kiếm tiền, kiếm tiền online, Kiếmtiền

Lập kế hoạch tài chính bắt đầu từ đâu?

Mọi người đều muốn đạt được tự do giàu có, nhưng đó không phải là điều có thể đạt được nếu không thực hành. Trước khi bạn muốn đạt được tự do giàu có, trước tiên bạn phải lập một kế hoạch tài chính chi tiết, sau đó mới có thể đạt được mục tiêu trong thời gian. Nên lập kế hoạch tài chính như thế nào? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một kế hoạch tài chính mà mọi người đều có thể thực hiện được. Không cần chuyên gia tài chính giúp bạn lập kế hoạch, không cần kiến ​​thức chuyên môn!

Thư mục nội dung

Bước đầu tiên của kế hoạch tài chính: phân tích tình hình tài chính của bạn

Bước đầu tiên lý tưởng nhất trong việc lập kế hoạch tài chính trước tiên là bạn phải làm chủ được tình hình tài chính của bản thân, đồng thời nắm được thu nhập và chi phí của mình bao gồm những khoản nào? Để tăng thu, giảm chi thì cần điều chỉnh những khoản nào? Những câu hỏi đơn giản này là cốt lõi của việc lập kế hoạch tài chính. Nếu không có bước này, phần còn lại sẽ khó đạt được.

Bước thứ hai của lập kế hoạch tài chính: mục tiêu là gì

Bạn muốn sống kiểu gì? Câu trả lời của mỗi người là khác nhau và không có câu trả lời đúng.

Mỗi người đều có sở thích và ước mơ riêng. Không có cách chuẩn mực nào để trả lời các mục tiêu tài chính đặt ra thông qua việc lập kế hoạch tài chính. Mặc dù tiền không thể mua được niềm vui và hạnh phúc, nhưng việc hoàn thành mục tiêu tài chính thông qua việc lập kế hoạch tài chính hàng ngày càng quan trọng hơn. Để đổi lấy sự tự do về khả năng tận dụng tối đa bản thân trong cuộc sống.

Bước thứ ba của kế hoạch tài chính: thời gian

Một yếu tố quan trọng khác trong kế hoạch tài chính là thời gian. Khi nào bạn hy vọng đạt được mục tiêu của mình?

Một số chỉ là những mục tiêu ngắn hạn và một số mục tiêu có thể mất vài năm để đạt được. Đối với thời gian biểu để đạt được từng mục tiêu, nó sẽ xác định hình thức đầu tư đáp ứng nhu cầu đặc biệt của bạn.

Ví dụ sau:

Mục tiêu ngắn hạn: Suy nghĩ về nhu cầu, kỳ vọng và cân nhắc của bạn trong 12-18 tháng tới. Có thể bạn muốn trả phí thẻ tín dụng, mua một máy tính mới hoặc phân bổ nhiều tiền tiết kiệm hơn vào quỹ hưu trí.

Mục tiêu trung hạn: Trong 3-5 năm tới, bạn hy vọng đạt được những mục tiêu nào? Có thể bạn cần trả học phí cho đứa trẻ, hoặc ngôi nhà cần được sửa sang lại.

Mục tiêu dài hạn: Các mục tiêu dài hạn thường phản ánh nhu cầu tham vọng hơn và hầu hết thường mất hơn 5 năm. Các mục tiêu có thể được đưa vào đánh giá bao gồm cách thanh toán khoản thế chấp mua nhà, hoặc mở rộng quy mô quỹ hưu trí và thực sự cải thiện mức sống hưu trí.

Bạn phải tính toán chính xác số tiền thu nhập và chi phí hàng tháng, sau đó trừ hai khoản để có được “thu nhập khả dụng” hay còn gọi là “thu nhập miễn phí”, là số tiền thực tế có thể tiết kiệm để đầu tư mỗi tháng . Mặc dù hoàn cảnh của mọi người là khác nhau, nhưng thông thường, bạn nên đầu tư một phần tiền lương ròng (ví dụ: 10%) vào tài sản sinh lời .

Bước thứ tư của lập kế hoạch tài chính: tính toán rủi ro và giả định

Trước khi bạn quyết định chấp nhận rủi ro đầu tư, bạn phải đánh giá cẩn thận những ưu và khuyết điểm tiềm ẩn. Đối với đầu tư, điều quan trọng nhất là phải hiểu mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận, và loại tác động của nó trong thời gian đầu tư .

Để tích lũy tài sản, rủi ro đầu tư bạn sẵn sàng chấp nhận sẽ ảnh hưởng đến loại quyết định đầu tư mà bạn phải thực hiện. Ví dụ, bạn có sẵn sàng chấp nhận phương pháp tích lũy tài sản chậm hơn và ổn định để đổi lấy một khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn không? Hay là có thể đối mặt với những phần thưởng tiêu cực tiềm ẩn để theo đuổi một cách nhanh hơn để tích lũy tài sản? Bạn phải xem xét việc chấp nhận lỗ đầu tư của chính mình hoặc sự biến động của tỷ suất sinh lợi, có thể thay đổi theo từng năm.

Khoảng thời gian đầu tư là chìa khóa, nhưng thời điểm gia nhập có thể không phải là chìa khóa .

Một số loại hình đầu tư và phân tích rủi ro như sau:

Tiền gửi có kỳ hạn có thể là một cách tốt để kiếm chi phí hàng ngày và quỹ khẩn cấp, nhưng hãy nhớ rằng tỷ lệ hoàn vốn của tiền gửi phụ thuộc vào lãi suất. Nếu lãi suất chính thức thấp hoặc giảm, phần thưởng sẽ giảm theo.

Thu nhập cố định Thu nhập cố định đề cập đến các khoản đầu tư hoặc trái phiếu, thường có mức độ rủi ro thấp hoặc trung bình, chủ yếu là để trả lại các nhà đầu tư với thu nhập thường xuyên, và loại thu nhập này thường cao hơn thu nhập đầu tư bằng tiền mặt.

Bất động sản Bất động sản thường được công nhận là một tài sản tăng trưởng, có thể tạo ra lợi nhuận vốn trong dài hạn. Bạn có thể đầu tư vào bất động sản nhà ở hoặc thương mại, hoặc thông qua “quỹ tín thác bất động sản được niêm yết”.

Cổ phiếu thường là khoản đầu tư dài hạn, do thị trường chứng khoán lên xuống hàng ngày nên phải nắm giữ lâu dài thì mới có cơ hội thu được lợi nhuận đầu tư đáng kể. Ngoài ra, một số cổ phiếu đã thực hiện phân phối cổ tức tốt thường đi kèm với thuế trả cổ tức hoặc khấu trừ thuế hai lần, có thể có tác dụng thưởng cho các nhà đầu tư có thu nhập trung bình và cao.

Các quỹ được quản lý Các quỹ được quản lý tập hợp các quỹ của bạn và các nhà đầu tư khác và đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản, thu nhập cố định và tiền mặt riêng biệt thông qua cấu trúc của quỹ được quản lý. Loại quỹ này xác định loại tài sản mà quỹ đầu tư phù hợp với các mục tiêu đầu tư khác nhau.

Đầu tư phải có rủi ro và bạn có thể bị mất gốc, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất toàn bộ tiền gốc của mình. Trước khi xử lý các khoản đầu tư khác nhau, trước tiên bạn nên đo lường mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân và không nên đầu tư vội vàng trước khi hiểu rõ về sản phẩm bạn đang đầu tư.