kiếm tiền, kiếm tiền online

Giới thiệu nền tảng thương mại điện tử B2B2C

Trước hết , thương mại điện tử B2B2C là gì?

Tên đầy đủ của B2B2C là  Business to Business to Customer :

 • Người B (nhà cung cấp) thứ nhất : chủ yếu là nhà sản xuất chịu trách nhiệm cung cấp hàng hóa.
 • B (nhà cung cấp nền tảng) thứ hai : Cung cấp nền tảng dịch vụ với các chức năng như quản lý nhóm khách hàng (khách hàng), phản hồi thông tin, hệ thống cơ sở dữ liệu, cung cấp ra quyết định, v.v. và bằng cách mời các nhà cung cấp tham gia, sau đó thu hút người tiêu dùng giao dịch . Chủ yếu kiếm phí niêm yết (khai trương), phí giao dịch, phí quảng cáo, tài trợ sự kiện … vv.
 • C (Người tiêu dùng) : Những người thực hiện giao dịch với nhà sản xuất trên nền tảng được gọi là người tiêu dùng.

B2B2C là một loại giao dịch trong đó ” nhà cung cấp cung cấp hàng hóa và bán hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua nền tảng và dịch vụ do nhà cung cấp nền tảng cung cấp “, cho phép nhà cung cấp liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng.

Về giao dịch, cả nhà cung cấp và người tiêu dùng sẽ có những nhu cầu khác nhau, và mô hình giao dịch B2B2C không chỉ đáp ứng cùng lúc nhu cầu của cả hai bên mà còn rút ngắn chuỗi bán hàng, từ sản xuất, phân phối đến bán lẻ, tất cả đều toàn diện. hội nhập.

Quan trọng hơn, nền tảng cho phép các nhà cung cấp đóng vai trò là người bán và giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, để các nhà cung cấp có thể thu được lợi nhuận cao hơn.

C2C so với B2B2C

Trên thực tế, có thể nói B2B2C là một loại hình giao dịch bốn khác nhau, không có sự quản lý được tiêu chuẩn hóa của B2C cũng như không có sự tích lũy về mức độ phổ biến của C2C, nhưng B2B2C đã phát triển từ B2C và C2C.

Nói chung, nếu bạn muốn trở thành một nhà sản xuất hàng hóa nổi tiếng, trước tiên bạn sẽ bắt đầu từ nền tảng C2C . Bởi vì ngưỡng của nền tảng C2C thấp, mọi người đều có thể trở thành người mua và người bán. Trong những điều kiện như vậy, mức độ phổ biến của thương hiệu tích lũy rất nhanh chóng. Sau khi tích lũy được một mức độ phổ biến nhất định, nó dần chuyển sang mô hình kinh doanh B2B2C.

Về vấn đề này, Taobao là một ví dụ điển hình, Taobao ban đầu là C2C, sau đó dần dần một số nhà sản xuất bắt đầu thâm nhập, để B2C và C2C cùng tồn tại, và cuối cùng đã phát triển một trung tâm thương mại B2B2C Tmall .

B2C so với B2B2C

Sự khác biệt lớn nhất giữa B2C và B2B2C là vị trí hàng tồn kho .

Trong B2C, nếu nhà cung cấp muốn bán được hàng thì phải chuyển hàng đến kho của nền tảng, sau đó nền tảng sẽ quản lý và vận chuyển hàng bán. Trong B2B2C, nhà cung cấp không cần thực hiện hành động “nhập kho”. , nhưng tương đối Nhà cung cấp phải giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, và quản lý các đơn hàng và lô hàng.

Tuy nhiên, B2B2C không thể được quản lý một cách thống nhất do các nhà cung cấp khác nhau, do đó, xét về giá cả, chất lượng, đơn hàng, phân phối, v.v. đều không đồng đều hơn B2C.

Một ví dụ về chuyển đổi B2C sang B2B2C nổi tiếng là cửa hàng sách trực tuyến của Amazon. Mô hình kinh doanh chính của họ lúc đầu là B2C, sau đó họ bắt đầu giới thiệu các nhà cung cấp bên thứ ba khác cho  Amazon Marketplace  để hoạt động theo cách thức B2B2C.

Làm thế nào để đánh giá liệu bạn có phù hợp với B2B2C hay không

Như đã đề cập ở trên, nhiều nhà sản xuất trên nền tảng B2B2C bắt đầu với nền tảng C2C và đợi cho đến khi họ đã tích lũy được mức độ phổ biến nhất định trước khi chuyển sang nền tảng B2B2C.

Do đó, nền tảng B2B2C phù hợp hơn với các nhà cung cấp đã có một nhóm trưởng thành. Một nhóm trưởng thành ít nhất phải bao gồm:

 • Hậu cần riêng
 • Bộ nhớ riêng
 • Đội ngũ chỉnh sửa nghệ thuật riêng
 • Đội ngũ tiếp thị riêng
 • Đội ngũ dịch vụ riêng

Ngoài sự nổi tiếng, tốt nhất bạn nên có một mức độ sức mạnh thương hiệu nhất định để tồn tại dưới nền tảng B2B2C cực kỳ cạnh tranh.

Nhược điểm của B2B2C

 • Giá :

Trong B2B2C, các thương nhân nền tảng sẽ tính phí kích hoạt và phí hàng năm giống như các nhà cung cấp, và chi phí này thường được phản ánh trong giá bán sản phẩm của chính họ, đây là một bất lợi cho các nhà cung cấp.

Do đó, các nhà sản xuất đã đạt đến một quy mô nhất định sẽ phát triển nền tảng B2C của riêng họ để loại bỏ những bất lợi về giá và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

 • Dịch vụ :

Nếu bạn gặp sự cố với sản phẩm của mình, hãy gọi cho dịch vụ khách hàng của nền tảng, khi đó dịch vụ khách hàng của nền tảng có thể không giúp bạn giải quyết được điều đó, bởi vì trong B2B2C, nhà cung cấp nền tảng sẽ không quản lý bất kỳ giao dịch nào giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. cùng lắm thì nó chỉ có thể hoạt động như một Trung gian hòa giải trung gian.

Do đó, tranh chấp thường xảy ra trên nền tảng B2B2C, vì nhà cung cấp nền tảng cần nhà cung cấp để thu hút người tiêu dùng. Các nhà cung cấp nhấn mạnh vào điều này. Trong các tranh chấp giao dịch, trước tiên hãy để nền tảng sử dụng tiền của chính nó để bồi thường cho người tiêu dùng, sau đó lừa đảo tiền, hoặc bạn phải rút từ nền tảng.

Tốc độ :

Có thể bạn đã mua cùng một hàng hóa trên nền tảng B2C và B2B2C, nền tảng B2C đã nhận được hàng vào ngày hôm sau và hàng hóa trên nền tảng B2B2C chỉ được nhận một tuần và có những khiếm khuyết.

 • Hàng tồn kho :

Nếu bạn đã đặt hàng trên nền tảng B2B2C, thì chắc hẳn bạn đã gặp phải đơn hàng sau khi nhà sản xuất thông báo đã hết hàng, vui lòng hủy đơn hàng. Tại sao chuyện này đang xảy ra? Vì các nền tảng B2B2C thường không có cơ sở dữ liệu hệ thống nên không thể kiểm soát hàng tồn kho một cách hiệu quả.

Không giống như B2C, sẽ có một bộ phận hậu cần chuyên trách quản lý hàng tồn kho và phân phối, để các đơn đặt hàng được tập trung và vận chuyển với số lượng lớn, sẽ có nhiều khả năng nhận được chiết khấu từ công ty hậu cần và chiết khấu này có thể được chuyển thành trợ cấp vận chuyển. cho người tiêu dùng.

 • Trải nghiệm người dùng :

Các nhà cung cấp trên nền tảng B2B2C thường không chỉ vận hành một nền tảng, mà để thu được một lượng lớn lợi ích và hoạt động đa bên, tương ứng với từng nơi, mức độ đầu tư không cao hơn nhiều so với việc tập trung vào B2C vào một nền tảng.