kiếm tiền, kiếm tiền online

Sự khác biệt giữa B2B B2C B2B2C là gì?;Đưa bạn biết ba chế độ hoạt động thương mại điện tử khác nhau

Đối với những người bán muốn thử thương mại điện tử, B2B, B2C và B2B2C thường được nghe đến về các mô hình kinh doanh thương mại điện tử, nhưng ba điều này có nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa B2B, B2C và B2B2C là gì? Thông qua phần giới thiệu và các ví dụ trong bài viết này, bạn sẽ có thể nắm vững các mô hình kinh doanh thương mại điện tử phổ biến.

dự ánB2BB2CB2B2C
Họ và tênDoanh nghiệp đến Doanh nghiệpDoanh nghiệp cho Người tiêu dùngDoanh nghiệp đến Doanh nghiệp với Khách hàng
giải thíchDoanh nghiệp (B) kết nối các nhà sản xuất thượng nguồn và hạ nguồn (B) thông qua Internet để đạt được sự tích hợp thông tin và hậu cần và tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh.Doanh nghiệp (B) cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng (C) thông qua Internet.Nền tảng thương mại điện tử (B) kết nối sản phẩm của các nhà cung cấp hàng hóa (B) để cung cấp cho người tiêu dùng (C) các dịch vụ về hậu cần và dòng tiền.
Thuận lợiNó có thể tiêu chuẩn hóa quy trình mua sắm và duy trì chất lượng sản phẩm.Đối với các dịch vụ đặt hàng và phân phối, có thể duy trì sự quản lý thống nhất.Với sự phổ biến của nền tảng này, các nhà cung cấp có thể tương đối ít quan tâm hơn đến việc bán hàng và có thể tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao.
Điều bất lợiViệc tích hợp hệ thống là một dự án lớn và đòi hỏi nhiều chi phí.Cần có kho riêng để quản lý hàng hóa, đồng thời cần có các phương thức quảng cáo, tiếp thị sáng tạo.Do các mặt hàng được cung cấp bởi các nhà cung cấp nên các sàn thương mại điện tử thường chỉ có thể đóng vai trò điều phối viên, khó trực tiếp giải quyết vấn đề nên việc kiểm soát chất lượng càng khó hơn.
Ví dụAlibabaBlog đếnPhố mua sắm PChome

Ví dụ B2B: Alibaba

Alibaba, được thành lập vào năm 1999, chủ yếu cung cấp các giao dịch trực tuyến thương mại điện tử và ” Trạm quốc tế Alibaba ” cũng là một nền tảng B2B nổi tiếng. Ông cho phép các nhà cung cấp khác nhau trưng bày sản phẩm của họ và từ đó tiếp cận với những người mua tiềm năng. Đây giống như một triển lãm quy mô lớn. Alibaba cung cấp địa điểm này để các nhà cung cấp có thể tiếp cận nhiều người mua hơn và mở rộng cơ hội trên thị trường. Đối với người mua, họ cũng có thể tìm thấy những gì họ cần một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian quay vòng vốn.

Ví dụ B2C: blog đến

” Blog to Online Bookstore ” là hiệu sách trực tuyến lớn nhất ở Đài Loan và mô hình kinh doanh của nó là một B2C điển hình. Bán sách, video và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày khác cho người dùng thông qua trang chủ được cá nhân hóa và lịch sử duyệt web. Vì là kết nối trực tiếp đến khách hàng nên dễ dàng quản lý kiểm soát hàng tồn kho, dịch vụ khách hàng,… và có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao. Giống như mô hình kinh doanh nhà cung cấp điện B2C cũng như Amazon của Hoa Kỳ (Amazon.com, Inc.).

Ví dụ B2B2C: Phố mua sắm PChome

” Phố mua sắm PChome ” là một nền tảng B2B2C nổi tiếng ở Đài Loan. Nó không chỉ tập trung vào dịch vụ giao hàng nhanh trong 24 giờ mà còn không tính phí xuất bản của nhà cung cấp. Nó kiếm được lợi nhuận bằng cách tính phí giao dịch cho các loại hàng hóa khác nhau . Số lượng lớn nhà cung cấp cũng tạo nên sự đa dạng của sản phẩm, đặc điểm sản phẩm không cần “nhập kho” cũng khiến chi phí quản lý của nền tảng B2B2C tương đối thấp. Bằng cách cung cấp nền tảng nhà cung cấp và nỗ lực tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng, mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B2C có thể tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi.